Bạn Có Đang Tìm Việc Sai Cách?

 10:45 08/11/2017    413

Hãy thẳng thắn với nhau nào! Tất cả chúng ta đều từng có những trải nghiệm tồi tệ khi đi tìm việc. Những sai lầm có thể xảy ra với bất cứ ai, theo những cách thức và mức độ khác nhau. Lỗi sai điển hình nhất có lẽ phải kể đến viết nhầm tên công ty trong thư ngỏ.

Thế nhưng, lỗi sai trong cách tìm việc có lẽ là điều mà bạn sẽ không thường chú ý cho lắm, đúng không?

Mặc dù việc phải tự chất vấn bản thân là điều không mấy dễ chịu, chúng ta vẫn cần thừa nhận rằng hành trình tìm việc bị ảnh hưởng rất lớn bởi quy luật trải nghiệm và thất bại, mà những con đường dẫn đến thất bại thì nhiều vô kể. Có lẽ chúng ta nên dành thời gian để đánh giá hiệu quả của những cách thức xin việc vẫn được áp dụng hàng ngày.

Dưới đây là 7 sai lầm mà bạn vẫn mắc phải trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Không bao giờ bước chân ra khỏi nhà

Trong thời đại mà chúng ta đang sống, việc chìm đắm quá sâu trong những thành tựu công nghệ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu bạn vẫn muốn thất nghiệp, hãy chỉ giam mình trong bốn bức tường nhà. Tìm việc không có nghĩa là không cho phép bạn được sống như một người ẩn dật, nhưng bạn cũng cần phải duy trì được các mối quan hệ trong mạng lưới làm việc, để có thể khai thác được nhiều thông tin hữu ích hơn từ họ. Giữ liên lạc với các mối quan hệ, cũng như việc mở rộng các mối quan hệ mà bạn đã có, là điều rất quan trọng.

Giữ những suy nghĩ thiển cận

Tìm việc không phải là quá trình diễn ra thường xuyên hay theo quy luật nhất định, đặc biệt là trong môi trường làm việc có tính cạnh tranh cao. Những ứng viên không mấy xuất sắc tất nhiên sẽ không được cân nhắc. Hãy luôn sẵn sàng bỏ công sức để gây chú ý với các nhà tuyển dụng, bằng nhiều cách khác nhau nhằm làm tăng giá trị về chuyên môn của bạn trong suốt quá trình tuyển dụng.

Cố chạy theo một khuôn mẫu nào đó

Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào lại bỏ công sức đoái hoài đến một ứng viên thiếu triển vọng cả. Có quá nhiều ứng viên lại thích ép buộc bản thân họ phải chạy theo một khuôn mẫu lí tưởng  nào đó trong suốt chặng đường tìm việc – nhưng thật ra đó lại là một cách thức không mấy thông minh. Dẹp bỏ những khuôn mẫu tưởng tượng đi và thể hiện những điểm khác biệt từ chính bản thân bạn, hãy khiến cho người quản lí không thể từ chối bạn được. Điều này sẽ chứng tỏ những giá trị bạn có thể đem lại cho công việc, và sự thông minh của bạn trong quá trình PR bản thân.

Không biết cách chứng tỏ bản thân

Khá nhiều người không chú đến sự cần thiết của việc trở nên khác biệt trong quá trình tìm việc. Việc tạo dấu ấn cá nhân bao gồm nhiều giai đoạn: tạo ấn tượng cá nhân từ những tương tác với nhà tuyển dụng trong suốt quá trình tuyển dụng, mở rộng các mối quan hệ khi cùng làm việc, và nhiều hơn nữa. Tìm việc thành công đòi hỏi người tìm việc phải có trình độ gây ấn tượng cá nhân nhất định, điều mà có vẻ sẽ cần nhiều sự chuyên tâm và công sức từ bạn.

Không có kế hoạch cụ thế

Thời gian và sự may mắn đóng vai trò quan trọng khi đi tìm việc. Những người tìm việc không có sự chuẩn bị tốt từ trước đều chắc chắn sẽ thất bại. Càng nhiều thời giàn, càng nhiều lỗ lực phát triển và tính toán kĩ lưỡng, bạn càng dễ dàng được nhận việc. Phát triển các mục tiêu, lên các danh sách, quản lí thời gian, kiểm tra các đơn tuyển và mạng lưới công việc cho đến khi bạn cảm thấy phí công và muốn từ bỏ.

Không muốn khám phá những cơ hội khác

Bạn nên có nhiều cách thức khác nhau để đi tìm việc. Đi làm ngày nay cũng có nghĩa là tìm một con đường để tiếp cận với người sử dụng lao động. Tập hợp một danh sách các công ty mà bạn muốn làm việc, tham gia các tổ chức nghề nghiệp, tham gia các buổi hội nghị, và xây dựng một dấu ấn tìm việc khó có thể cạnh tranh.

Không học được gì từ sau thất bại

Sai lầm trong quá trình tìm việc chắc chắc là điều không tránh khỏi, nhưng sai lầm thật sự là không rút ra được bài học gì từ sau những vấp ngã. Có thể bạn đã từng gửi đi những CV ứng tuyển xoàng xĩnh, nhưng bạn đảm bảo bạn đã hoàn thiện hơn nhờ chúng và có được CV sáng chói cho cơ hội tốt nhất.

Trong suốt quá trình tìm việc, bạn nên vừa là nhà phê bình vừa là một nhà tiếp thị. Hãy không ngừng thay đổi cách tìm việc của bạn, bằng cách đánh giá hiệu quả một cách thường xuyên, liên tục.

 Tuyển gấp

Không có việc làm nào trong mục này.